Những điều cần biết về Sia : Chủ nhân của những bản hit Titanium, Cheap Thrills và Elastic Heart

19:45 | 14-12-2020

saostar.vn

Là chủ nhân của hàng loạt bản hit. Thế nhưng, ít ai biết được rằng Sia phải trải qua một chặn đường dài để có được thành công hôm nay.

Liệu các fan có biết rằng Sia từng xuất hiện trên Top of the Pops vào năm 2000, hay việc nữ ca sĩ từng hát hậu thuẫn cho Jamiroquai? Dưới đây là những điều bạn cần biết về nữ ca sĩ tài giỏi này.

1. Sia là ai?  

Nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc Sia Furler, hay còn được biết đến với tên gọi Sia, sinh ra trong một gia đình có tryền thống âm nhạc ở thành phố Adelaide, Úc vào ngày 18 tháng 12 năm 1975. Cô bắt đầu theo đuổi sự nghiệp ca hát ở trong một nhóm nhạc Jazz và đồng thời phát hành một album chưa từng biết đến trước khi chuyển đến London vào năm 1997.

Tại Vương quốc Anh, cô đã biểu diễn với tư cách là ca sĩ hỗ trợ cho Jamiroquai, và đảm nhận giọng hát chính cho ban nhạc 'chillout' Zero 7, ban nhạc được biết đến với các bài hát như Destiny, Distraction và Somersault. Đĩa đơn đầu tiên của Sia tại Vương quốc Anh mang tên Taken for Granted được sáng tác dựa trên bản 'Montagues and Capulets' của Sergei Prokofiev (sau này được sử dụng trong The Apprentice). Đĩa đơn này đạt được vị trí top 10 bảng xếp hạng âm nhạc Anh và giúp Sia có cơ hội biểu diễn trên Top of the Pops của BBC.

Ảnh bìa đĩa đơn Taken for Granted của Sia

  Album tự sáng tác sau đó của Sia mang tên Healing Is Difficult (2001), với những ca từ sâu sắc mang tính cá nhân lấy cảm hứng từ cái chết của người bạn đời của cô trong một vụ tai nạn xe hơi 

Album tiếp theo càng trầm lắng hơn, Color the Small One (2004) với đĩa đơn Breathe me được sử dụng trong cảnh cuối cùng của bộ phim Six Feet Under của HBO, khiến cô trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm.

Với khát khao đạt được thêm những thành công, Sia quyết định chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 2005, nơi cô đã sống và làm việc kể từ đó.  

2. Những bài hát nổi tiếng nhất của Sia

Megahit toàn cầu đầu tiên của Sia là Titanium được phát hành năm 2011 bởi nhà sản xuất David Guetta, có giọng hát demo của cô.Ca khúc này đã lọt vào top 10 trên khắp thế giới và dẫn đến việc nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hợp tác cùng với Sia. 

Một năm sau Sia hợp tác với Flo Rida cho ra mắt Wild Ones, đây là bài hát bán chạy thứ mười trong năm 2012 trên toàn cầu.

Vào tháng 3 năm 2014 Sia phát hành đĩa đơn solo khổng lồ của mình, Chandelier. Chỉ riêng ở Mỹ, nó đã bán được 2 triệu bản trong vòng chưa đầy một năm, một phần nhờ vào sự thành công của MV bài hát với sự xuất hiện của vũ công nhí Maddie Ziegler.

Maddie Ziegler trong MV ca khúc Chandelier

3. Những sao lớn từng hợp tác với Sia

Trong vòng 5 năm qua, các bài hát của cô sáng tác được thu âm bởi những ca sĩ nổi tiếng như Beyoncé , Britney Spears , Carly Rae Jepsen, Celine Dion, Cheryl , Christina Aguilera, Jennifer Lopez , Jessie J , Katy Perry , Kelly Clarkson, Kelly Rowland, Maroon 5, Rita Ora và Shakira .

Và có lẽ, thành công lớn nhất của cô với vai trò là một nhà sáng tác nhạc chính là ca khúc Diamonds được thu âm bởi Rihanna. Đã bán được hơn 7,5 triệu bản chỉ trong tám tháng trong năm 2012/13. Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, cô đã tiết lộ mình chỉ mất khoảng 14 phút để viết lời bài hát.

4. Lí do Sia che mặt bằng tóc giả

Khoảng thời gian phát hành album thứ năm, We Are Born, Sia bắt đầu cảm thấy khó chịu với sự nổi tiếng ngày càng tăng của mình.Ngoài ra, với quá khứ là người từng bị nghiện ma túy, nghiện rượu, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực đã cân nhắc việc dừng lại mọi hoạt động liên quan đến âm nhạc.

Kể từ khi phát hành Chandelier vào năm 2014, Sia đã đội tóc giả trong các buổi biểu diễn trực tiếp, xuất hiện trên TV và trong các video để duy trì "một chế độ riêng tư" - một diện mạo giờ đây đã trở thành thương hiệu.

Hình ảnh quen thuộc của Sia mỗi lần xuất hiện trước công chúng.

 

BÀI VIẾT