Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác?

11:18 | 18-11-2020

saostar.vn

ICD – Phạm Ngọc Huy chiến thắng King of Rap không phải là điều bất ngờ. Điều bất ngờ với nhiều người biết, nghe ICD đã lâu là việc anh… quyết định đi thi King of Rap – một việc từng được coi là không hợp. Nhưng, thực tế đã mang đến những thành quả không tưởng.

Nói thế để thấy rằng, tồn tại hai ICD: một ICD trước khi tham gia King of Rap, và một ICD bước ra từ cuộc thi King of Rap. Nói theo một cách “tâm linh” hơn, vì ICD sinh vào cung Song Tử (1/6), nên trong anh luôn có hai nhân cách, hai con người đôi lúc chẳng hề giống nhau chút nào.

ICD của “một trăm năm trước”

Muốn thấy rõ sự “phân cách” bên trong ICD, nơi hai nhân cách “đối thoại” với nhau, có thể tìm nghe một bài hát mới được ICD ra mắt cách đây 5 tháng trước: Back 8: Kamimaze. Ở đó, ICD đóng cả hai vai: chính bản thân mình và 1915 - một nghệ danh thuở ban đầu của anh.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 1

Nghệ danh 1915 độc đáo ở chỗ, đó là “một trăm năm lùi lại” so với thời điểm Phạm Ngọc Huy bắt đầu rap. Trước khi vào TP. Hồ Chí Minh đi thi, anh ở thành phố Hải Phòng – một trong những “điểm nóng” về rap của miền Bắc. Anh sinh hoạt trong một nhóm rap tên là 7LD, làm những bài nhạc, mixtape cho thỏa chí đam mê. Và một trong những “đam mê” đó là… đi “diss” những rapper của các nhóm rap khác.

Đến đây cần nói rằng, mặc dù rap battle không phải là gốc của nhạc rap, việc tham gia và chiến thắng những “trận chiến” trong nhạc rap sẽ giúp một rapper “lên trình”, được biết đến hơn trong cộng đồng rap. Và đó chính xác là cách ICD làm để được biết đến: phần lớn những người nghe rap phải tìm qua những bài hát Back To Da Game của ICD, rồi sau đó mới là đến những bài hát khác đời hơn và bớt “đánh đấm” hơn. 

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 2

Trong Back 8 - phiên bản mới nhất của Back To Da Game, ICD đã mượn rap name 1915 để “diss” những rapper tên tuổi, số má trong làng rap Việt, bao gồm cả những người giờ đang ngồi ghế giám khảo như Datmaniac, Suboi, MC Ill… cũng như một số rapper khác mà anh cảm thấy cần phải cải thiện nhiều để được… bằng anh.

Sau nhiều trận rap battle có qua có lại, ICD chưa từng chịu thua cũng như chịu đầu hàng. Và từ đó, người ta biết đến ICD – một rapper với tinh thần của một chiến binh.

...Và người chiến binh đi thi

Với khả năng biến hóa câu từ cao, ICD được xếp vào hàng những rapper “triết học” hiếm hoi ở trong King of Rap. Cùng với ICD khán giả được thấy Chị Cả – một rapper có chất “dị” với những câu từ chưa từng được sắp xếp cạnh nhau, nhưng có thể tạo được một câu chuyện đặc biệt, cũng như một Rica với những câu chuyện đời tưởng đơn giản, bình thường mà không bình thường một chút nào.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 3

Điểm chung của ICD, Chị Cả và Rica là họ hiếm khi bộc phát những cảm xúc ra ngoài, và nếu có thì đó cũng là phương tiện để họ phản ứng với thực tế mà họ vẽ ra trong bài rap. Ở tập 6, khi trình diễn Thật bất ngờ trên sân khấu, ICD có thể đã không nghe thấy ở trong, huấn luyện viên của mình là Lil Knight đã phải thốt lên “nghỉ dưỡng sức nào”, nhưng anh đã chọn cách đạp đà bằng những tiếng gầm đầy nội lực, để từ đó có một verse thứ 2 đầy mãnh liệt.

Quán quân đầu tiên của King of Rap trước và sau cuộc thi có gì khác? Ảnh 4

BÀI VIẾT

NGUỒN